Nhiều người cho rằng thịt lợn nạc phải ăn hơi tái mới giữ được hương vị ngọt nhạt, lại không bị khô. Tuy nhiên, cách ăn này có thể khiến họ gặp hiểm.

tại sao thịt lợn cần được nấu chín kỹ trước khi ăn?

Người ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ có nguy cơ nhiễm sán xơ mít rất cao. san sẻ trên Báo Sức khỏe & đời sống, TS.BS Trần Huy Thọ, Phó Giám đốc  Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và sâu bọ Trung ương cho biết, hai loại sán dây thường gặp bây chừ là sán dây bò và ấu trùng sán xơ mít lợn.

Ấu trùng sán dây lợn thâm nhập thân do lề thói ăn thịt lợn nấu chưa chín kỹ hay các món chạo, nem thính, tiết canh. Khi xâm nhập thân người, ấu trùng sán lợn sẽ chui qua thành ruột vào hệ tuần hoàn, đi khắp thân và ký sinh ở não.

Có những trường hợp nang sán ký sinh ở cơ mà người dân hay gọi là sán cơ.


vì sao thịt lợn cần được nấu chín kỹ trước khi ăn? vì chưng nếu ăn thịt lợn tái, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm sán. (Ảnh: Serious Eats)


 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nếu ấu trùng sán xâm nhập hệ thần kinh, bệnh nhân có thể mắc bệnh ấu trùng sán xơ mít lợn ở não (neurocysticercosis), gây nhiễm trùng não nghiêm trọng và có thể thụ động kinh. Gần 1/3 số  trường hợp động kinh là do nhiễm sán dây lợn.

Loại sán này có thể dài tới 7m và thải đốt liên tiếp, song song cũng sinh ra đốt mới nên sẽ hút rất nhiều chất dinh dưỡng từ cơ thể người nó đang ký sinh. Người bị nhiễm sán sẽ bị thiếu dinh dưỡng, gầy còm ốm yếu, đau bụng, ỉa chảy.

Trường hợp nhiễm do thức ăn có lẫn trứng sán thì ấu trùng có thể vào não, mắt, cơ, da…, rất nguy hiểm. Sán làm tổ ở mắt có thể làm lồi cầu mắt, gây lác mắt, bong võng mạc dẫn đến giảm nhãn quang, có thể bị mù. Khi sán chạy vào não, bệnh nhân có thể bị nhức đầu, động kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn thị giác, giảm trí nhớ.

Ngoài sán, việc ăn thịt lợn chưa nấu chín kỹ còn làm tăng nguy cơ nhiễm các loại mầm bệnh hiểm sau:

Liên cầu lợn

Cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) lây nhiễm sang người khi chúng ta tiếp xúc với lợn bị nhiễm bệnh hoặc ăn phải thịt lợn bệnh còn tái. Đó là lý do vì sao thịt lợn cần được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Người bị nhiễm liên cầu lợn có các thể hiện lâm sàng như: Viêm màng não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và khớp. Tình trạng nặng có thể dẫn đến tử vong do độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, nhiễm khuẩn huyết.

Cầu khuẩn

Nếu ăn thịt lợn sống, không được nấu chín kỹ thì nguy cơ nhiễm khuẩn Yersinia ở đường ruột là rất cao.

sán xơ mít lợn

lề thói ăn thịt tái sống, nem chua, tiết canh lợn là những căn do gây bệnh sán xơ mít lợn ở người. sán xơ mít lợn truyền nhiễm qua đường tiêu hóa do ăn phải ấu trùng sán có trong thịt lợn sống. Đây là lý do tại sao thịt lợn cần được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Ấu trùng phát triển thành ký sinh trùng trưởng thành ở ruột non, truyền nhiễm cho người do ăn phải trứng sán xơ mít lợn. Nếu không được điều trị, trứng sán phát triển thành nang kén, theo đường máu đến ký sinh ở da, hệ cơ vân, mắt, não, gây ra các bệnh khá nghiêm trọng cho người.

Sán lá phổi

Loại sán này ký sinh ở phúc mạc, dưới da, tinh hoàn…, về lâu dài gây ra các biến chứng về thần kinh như co giật, động kinh, nhức và thậm chí là liệt đầu. Sán lá phổi còn gây áp xe, ho ra máu, tràn dịch phổi. Những người thẳng băng ăn thịt lợn tái, sống dễ mắc các loại sán này.

Giun xoắn

Việc ăn thịt lợn chưa chín kỹ là nguyên do gây ra bệnh giun xoắn ở người. Loại ký sinh trùng này có thể thâm nhập vào ruột, cơ và các cơ quan, tổ chức khác của người, gây ra các triệu chứng buồn nôn, đau bụng, viêm cơ bắp, viêm cơ tim…

Do đó, bạn nên ăn thịt lợn đã nấu chín kỹ, không để lộn lạo thịt lợn sống và chín, không dùng chung công cụ chế biến, rửa tay thật sạch trước và sau khi ăn để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Ngoài bệnh do ký sinh trùng, người ăn thịt tái, sống còn có nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc cấp tính, thường gặp nhất là thương hàn, tả, ngộ độc. Đó là lý do vì sao thịt lợn cần được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *