Một quả su su với trọng lượng khoảng 200 gam cung cấp các dinh dưỡng sau: 39 kcal; 9 gam carbohydrate; 2 gam protein; Không chứa chất béo; 4 gam chất xơ, tương đương 14% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (Reference Daily Intake – RDI); Vitamin C, đáp ứng 26% RDI; Vitamin K, đáp ứng 10% RDI; Vitamin B6, đáp ứng 8 % RDI;  Ma-giê, đáp ứng 6% RDI; Đồng, đáp ứng 12% RDI; Kali, đáp ứng 7% RDI; Kẽm, đáp ứng 10% RDI; Man-gan, đáp ứng 19% RDI.

Đáng chú ý là su su đặc biệt giàu folat, giúp kích thích phân chia tế bào. Su su ít năng lượng, không béo, ít natri và carbohydrate thấp. nên su su là thực phẩm lành mạnh, hiệp với nhiều chế độ ăn kiêng.

6 ích lợi bất thần của quả su su. (Ảnh minh hoạ)

Dưới đây là một số lợi. bất ngờ của su su bạn nên biết:

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Ăn su su có thể cải thiện một số nguyên tố nguy cơ gây bệnh tim, chẳng hạn như tăng huyết áp, tăng cholesterol và lưu lượng máu thấp.

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng các hợp chất trong su su có thể giúp giãn mạch, do đó cải thiện lưu lượng máu và giảm áp huyết.

Myricetin, chất chống oxy hóa nổi bật trong su su, cũng được chứng minh là làm giảm cholesterol trong một số nghiên cứu trên động vật.

Hơn nữa, su su là nguồn chất xơ tốt, cung cấp khoảng 14% RDI (nhu cầu khuyến nghị hàng ngày). Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như su su có liên quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

xúc tiến quá trình kiểm soát đường máu

Su su có hàm lượng carbs thấp và nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và tiếp thụ carbs của bạn, làm giảm đáp ứng với đường sau khi ăn. Su su cũng tương trợ quá trình kiểm soát đường máu thông qua insulin. Kháng insulin là tình trạng xảy ra khi các tế bào ít mẫn cảm với insulin – loại hormone điều chỉnh lượng đường máu, điều này dẫn đến tăng đường máu dần dần và rút cục có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu cho thấy, các loại hợp chất thực vật thiên nhiên độc đáo trong su su có thể đóng vai trò làm tăng tác dụng của insulin bằng cách ức chế tác dụng của những enzyme ngăn trở việc kiểm soát đường máu và bệnh tiểu đường type 2.

Ăn su su giúp hỗ trợ thai kỳ khoẻ mạnh. (Ảnh minh hoạ)

tương trợ thai kỳ khỏe mạnh

Folate, hoặc vitamin B9, là vi chất mà mọi người đều cần – nhưng nó đặc biệt quan yếu đối với những người đang mang thai hoặc dự định có thai.

Trong thời kỳ đầu của quá trình mang thai, folate rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của não và tủy sống thai nhi. Lượng folate đầy đủ cũng đóng vai trò quan yếu trong việc ngăn ngừa sinh non.

Su su là nguồn folate nhẵn, cung cấp hơn 40% RDI (nhu cầu khuyến nghị hàng ngày) trong một quả.

Do đó, kết hợp su su và các thực phẩm giàu folate khác trong một chế độ ăn cân đối là cách rất tốt để hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh.

Có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa

Các trung tâm gây lão hóa chính là các phân tử được gọi là gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào, rút cục dẫn đến giảm chức năng cơ thể theo thời kì.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng dùng thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương bởi gốc tự do.

Su su có nhiều chất chống oxy hóa, một trong số đó là vitamin C.

Ngoài khả năng chống oxy hóa, vitamin C là chất cấp thiết để sinh sản collagen, một trong những protein chính được tìm thấy trong da của bạn. Collagen thường được ghi nhận mang lại cho làn da vẻ ngoài săn chắc, trẻ trung.

Do đó, việc bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu vitamin C như su su có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa rõ rệt.

Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây đã cho thấy tác dụng bảo vệ mạnh mẽ của chiết xuất su su đối với các tế bào da người chống lại tác hại từ bức xạ tia UV.

Ăn su su giúp hỗ trợ tiêu hoá, và chức năng gan. (Ảnh minh hoạ)

hỗ trợ chức năng gan

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ thừa được trữ vào mô gan. Quá nhiều chất béo trong gan của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động thông thường của gan.

Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy, chiết xuất su su có thể chống lại sự trữ chất béo trong gan, do đó có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và được điều trị bằng chiết xuất su su có hàm lượng cholesterol và axit béo trong gan thấp hơn đáng kể so với nhóm chuột không điều trị. Điều này là do những đổi thay rõ ràng hệ trọng đến chức năng của các enzyme can dự đến chuyển hóa chất béo.

hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Đường tiêu hóa chịu trách nhiệm giải độc, miễn dịch và thu nhận dưỡng chất. Ăn trái cây và rau quả như su su có thể hỗ trợ tăng cường chức năng tiêu hóa vì có nhiều flavonoid. Flavonoid tương trợ các enzyme tiêu hóa, bên cạnh đó cũng giúp loại bỏ và bài xuất chất thải trong đường tiêu hóa. Mặt khác, các chất xơ trong su su là nguồn chất giúp các lợi khuẩn đường ruột phát triển khỏe mạnh.

Từ đó, hỗ trợ duy trì nhu động ruột thông thường và đóng vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh mạn tính như ung thư ruột kết, thậm chí là tiểu đường type 2 và bệnh về tim mạch.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết “6 lợi. bất ngờ của quả su su” đối với sức khoẻ rồi phải không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *