Bún và phở là những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe được rất nhiều người yêu thích. Nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể vô tình bắt đầu làm một số điều xấu trong khi ăn chúng và có thể khiến bạn không khỏe mạnh.

1.Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh
Bún hay phở đều là những món nước rất dễ ăn và cũng bởi vì là món nước nên rất nhiều người thường không nhai kỹ mỗi khi dùng. Đây là một trong những sai lầm phổ biến, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà ít ai nhận ra.

Bất kỳ loại thức ăn nào cũng cần được dạ dày tiêu hóa mới có thể chuyển hóa thành năng lượng và chất dinh dưỡng giúp cơ thể hoạt động. Việc ăn bún, phở quá nhanh, không nhai kỹ sẽ khiến tăng áp lực làm việc của dạ dày, về lâu dài sẽ dễ gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa,…

2. Sử dụng bún, phở màu sắc quá trắng, sợi quá dai

Sử dụng bún, phở màu sắc quá trắng, sợi quá dai
Theo chia sẻ từ PGS. Trần Hồng Công – Chuyên gia hóa học thuộc Đại học Khoa học Tự Nhiên Hà Nội, các cơ quan chức năng từng có phát hiện trong những sợi bún trắng tươi, đẹp mắt chứa chất tinopal – chất huỳnh quangcó khả năng gây hại đến sự hoạt động của gan, thận, thậm chí gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng.

Xem ngay:  Trái cây low carb là gì? Danh sách 9 loại trái cây low carb cho người ăn keto

Bên cạnh đó, rất nhiều nhà sản xuất vì ham lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe cộng đồng thường cho hàn the vào bún, phở – chất có khả năng làm dai sợi bún, phở. Việc sử dụng hàn the lâu dài sẽ khiến hệ tiêu hóa suy giảm chức năng, suy thận,..

Loại bún, phở an toàn nhất là những sản phẩm có màu sắc không quá trắng tươi mà thường hơi đục, sợi nhuyễn, dễ đứt gãy và khá dính tay.

3. Nước dùng quá nóng

Nước dùng quá nóng
Đối với nhiều người, việc thưởng thức phở, bún có lúc phần nước dùng nóng hổi là lúc món ăn ngon nhất. Song, việc sử dụng thực phẩm ở nhiệt độ quá cao là một trong các nguyên nhân dễ dẫn đến ung thư đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo.

Theo nhiều nghiên cứu, nếu thường xuyên sử dụng thực phẩm nóng hơn 65 độ C sẽ dễ gây ra những tổn thương ở thực quản, hầu họng và khoang miệng, từ đó tạo điều kiện phát triển cho tế bào ung thư. Nhiệt độ nóng thích hợp dành cho các món nước như bún, phở là khoảng 50 – 60 độ C hoặc thấp hơn.

4 Mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa

Mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa
Bún, phở là những loại thực phẩm được chế biến từ bột gạo, chứa tinh bột lên men, nếu sử dụng nhiều sẽ dễ gây chướng bụng, khó tiêu. Theo chia sẻ từ PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, những loại thực phẩm này sẽ gây bất lợi cho sức khỏe đối với những bệnh nhân đang mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, nhất là bệnh dạ dày.

Xem ngay:  Cứu nguy đôi tay thô ráp bằng bộ bí kíp dưỡng da tay sau đây

Đối với những bệnh nhân có hệ tiêu hóa không tốt không nên thường xuyên ăn món nước như bún, phở, mà nên thay thế bằngcháo, súp  –những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, không gây tình trạng lạnh bụng, khó tiêu.