Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc dự phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và đối phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tin hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao phụ nữ dễ bị stress sau khi sinh?

nữ giới có thể dễ bị găng hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên cớ. Trong đó, một số duyên do thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân đàn bà thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm cảnh và gây ra dạng ý thức không ổn định.

  • đổi thay thân: Việc mang thai và sinh hoá công ra sự biến đổi lớn ở cơ thể của những người đàn bà bắt đầu hành trình làm mẹ. đàn bà có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tàng trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự thay đổi này có thể làm tăng cảm giác mặc cảm và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những nguyên do khiến phụ nữ bị stress sau khi sinh.
  • sức ép và kỳ vọng: nữ giới sau sinh phải ngay đối mặt với sức ép xã hội và kỳ vọng của từng lớp, gia đình và chính bản thân của người nữ giới. Cảm giác phải trở nên “một người mẹ hoàn hảo” hoặc đảm bảo cả thảy mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng bít tất tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị xáo trộn: Việc có con đồng nghĩa với việc thay đổi cuộc sống hàng ngày. nữ giới phải thích nghi với việc thay đổi giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự đổi thay này có thể tạo ra bao tay và áp lực tinh thần.
  • bơ vơ: Không có chồng, gia đình và bạn bè tương trợ có thể làm cho tình trạng căng thẳng trở nên trầm trọng hơn. đàn bà cần sự tương trợ và cảm giác được quan hoài trong giai đoạn sau khi sinh.Làm sao để dự phòng tình trạng bị stress sau khi sinh?

ngừa căng thẳng, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe ý thức và tinh thần hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt găng tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm bít tất tay sau khi sinh. Hãy dự lớp học tiền sản, đọc sách và bàn luận với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người hỗ trợ

Bạn nên đàm đạo trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc trông nom con và cho phép bạn có thời gian riêng để nghỉ ngơi hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và hỗ trợ bạn tốt hơn.

coi ngó bản thân

Dành thời gian để chăm nom bản thân là điều quan yếu để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. trông nom bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời gian riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hành bất kỳ hoạt động giải trí nào bạn yêu thích. Dù đôi khi đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” nhất thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mệt mỏi trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách coi sóc trẻ lọt lòng

Có kiến thức về cách săn sóc trẻ sơ sinh có thể giảm bít tất tay và lo lắng của bạn. Vì thế, để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin cẩn về việc chăm chút trẻ nhỏ.

kiêng hỗ trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy găng tay, lo lắng trước và sau khi sinh, nên cỡ sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho đàn bà sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm căng thẳng mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo nhịp để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách nói chuyện, hát hò, và ôm bé bộc trực. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

lập mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy chối từ những đề nghị không cần thiết. Với phụ nữ sau sinh, chăm nom con và coi sóc bản thân là 2 nhiệm vụ quan trọng nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo mạng lưới hỗ trợ  và coi sóc bản thân, có nhiều cách để giảm căng thẳng, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không đơn chiếc trong hành trình này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *